Người mua bán nhà đất cần nắm rõ những thủ tục pháp lý gì?

Thứ năm - 02/07/2020 22:45

Nhu cầu mua bán nhà đất để ở, kinh doanh luôn đứng top đầu trong các ngành nghề. Tuy nhiên, để việc mua bán được diễn ra rõ ràng, đảm bảo cho cả người mua và người bán thì bạn cần hiểu rõ về vấn đề pháp lý khi mua nhà. Vậy những thông tin pháp lý này bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu.
 

Chú ý những gì khi mua bán nhà đất?
Chú ý những gì khi mua bán nhà đất?

Tìm hiểu về thông tin dự án

Để việc mua bán nhà an toàn thì tìm hiểu thông tin về dự án là vô cùng cần thiết. Hãy đến tận nơi để kiểm tra xem miếng đất, căn nhà thực tế có khớp với sổ đỏ hay không. Sau khi đã kiểm tra sơ bộ, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Thông tin quy hoạch

Hãy tìm hiểu xem nhà đất bạn định mua thuộc dự án đầu tư, xây dựng của công ty nào. Dù cho bạn có nhìn thấy sổ đỏ hay hồ sơ đã được công chứng từ người bán cũng không đảm bảo độ tin cậy. Hay miếng đất, ngôi nhà đó thuộc dự án đang chuẩn bị quy hoạch thì không thể sang tên được nữa. Đừng để đến lúc bàn giao tiền mặt mới phát hiện ra mảnh đất không thể làm thủ tục sang tên. Cách tốt nhất là hãy tự mình tìm hiểu để an toàn khi giao dịch.

Thông tin về tranh chấp

Tranh chấp là vấn đề cực kỳ tối kỵ trong mua bán nhà đất, do vậy, hãy tránh tất cả những căn nhà đang xảy ra tranh chấp. Tìm hiểu tranh chấp dự án vô cùng đơn giản, đặc biệt là các tranh chấp lớn sẽ được lưu giữ trên văn phòng nhà đất, được truyền tai nhau từ những hộ xung quanh.

Tranh chấp là vấn đề tối kỵ trong bất động sản

Còn các vấn đề tranh cãi nhỏ như đường ống thoát nước, hàng rào làm ảnh hưởng đến hàng xóm thì bạn cần hỏi kỹ lưỡng, đặc biệt là hàng xóm xung quanh. Hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh với hàng xóm, gây khó dễ sau này.

Thông tin vay nợ, thế chấp

Muốn kiểm tra việc thế chấp sổ đỏ mua bán nhà đất hay chưa hãy xem sổ đỏ của miếng đất đó. Mở bìa 3 hoặc 4 của sổ đỏ bạn sẽ thấy được thông tin thế chấp. Cũng có trường hợp ngân hàng thế chấp cung cấp giấy tờ thế chấp bên ngoài, và liên kết với sổ đỏ bằng một con dấu. Do vậy, hãy kiểm tra xem góc sổ có nửa con dấu hay không, tránh trường hợp chủ đất muốn giấu giấy thế chấp. Trường hợp này tuy khó gặp nhưng không ai đảm bảo nó sẽ không xảy ra.

Kiểm tra xem mảnh đất đã bị thế chấp hay chưa?

Chuẩn bị giấy tờ

Khi mua bán nhà đất chuẩn bị những giấy tờ nào? Hãy đến văn phòng công chứng để xác nhận. Với giao dịch sang tên, mua bán, giấy tờ tương đối đơn giản, bên văn phòng sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.
Sau khi đã chuẩn bị theo yêu cầu, để chắc chắn, bạn có thể mang bản sao đến để hỏi nhân viên tư vấn xem có cần bổ sung gì không. Hoàn tất đầy đủ giấy tờ là bạn có thể hẹn ngày giao dịch nhà đất.

Làm giấy tờ sang tên sổ đỏ

Có nhiều cách để bạn có thể sang tên sổ đỏ hợp pháp như nhờ văn phòng công chứng, thuê dịch vụ làm sổ đỏ. Thế nhưng, chúng tôi khuyên bạn, nếu muốn việc sang tên diễn ra thuận lợi và đơn giản, hãy yêu cầu bên văn phòng công chứng hỗ trợ sang tên.

Làm thế nào để sang tên sổ đỏ dễ dàng?

Khi nhờ văn phòng, bạn sẽ chẳng phải lo lắng xem giấy tờ sang tên có bị thiếu bản nào hay không, cần bao nhiêu bản sao cho việc này? Bởi khi thiếu, bạn có thể hoàn thành nó ngay tại văn phòng công chứng. Không chỉ vậy, họ cũng biết rõ bạn cần những loại giấy tờ gì mà kiểm tra trước khi bạn đặt lịch hẹn.

Hơn nữa, họ còn có thể liên hệ với văn phòng đất đai một cách thuận lợi và chi phí sang tên thấp hơn những dịch vụ trung gian khác. Ngoài ra, văn phòng công chứng còn liên kết với phòng luật sư để đảm bảo độ an toàn, quyền lợi trong việc mua bán nhà đất của bạn.

Trên đây là những thông tin pháp lý mà người mua bán nhà đất nhất định phải nắm rõ. Việc hiểu biết về pháp lý sẽ giúp bạn an toàn, thuận lợi khi giao dịch bất động sản. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua bán nhà.

Tác giả: trangvangnhadat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây